Bo mạch máy trạm AMD B665 mới có ổ cắm CPU xoay 90 độ

YouTuber Der8auer đã trình diễn một cặp bo mạch chủ máy trạm B665 dựa trên AMD AM5 mới có hướng ổ cắm 90 độ, được thiết kế để cải thiện luồng không khí và cải thiện khả năng tương thích với bộ làm mát CPU và khung máy dựa trên máy chủ. Hai bo mạch mới là Asus Pro WS B665-ACE và Asrock Rack B665 D4U1L.

Chúng tôi không biết gì về ổ cắm B665 mới này hoặc nhiều thông tin về các bo mạch mới này nói chung. Nhưng Der8auer cho biết đây là những bo mạch chủ máy trạm định hướng giá trị, với số lượng tính năng tối thiểu. Ít nhất chúng ta biết rằng chúng sẽ hỗ trợ CPU dòng 65W Ryzen 7000 của AMD.

Dựa trên hình ảnh của cả hai bo mạch chủ, chúng dường như là phiên bản rút gọn của bo mạch chủ chipset B650. I/O phía sau đã được cắt giảm đáng kể để tiết kiệm chi phí và một cổng VGA đã được thêm vào cho mục đích máy chủ. Cả hai bo mạch cũng đã cắt giảm kết nối PCIe từ Gen 5 xuống Gen 4, tuy nhiên, theo Der8auer, đây dường như là một hạn chế dành riêng cho bo mạch, một lần nữa để cắt giảm chi phí và không phải là hạn chế của chipset. Bo mạch Asus là giải pháp ATX, trong khi bo mạch ASRock là giải pháp micro-ATX.

(Nguồn: YouTube – der8auer EN)

Khía cạnh độc đáo nhất của cả hai bo mạch là định hướng 90 độ của ổ cắm AM5, vốn chỉ phổ biến trên các nền tảng máy chủ và nền tảng máy trạm như Xeon W3400 series hay Threadripper Pro.

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc