Blue Origin ghim sự cố tên lửa NS-23 vào mùa hè năm ngoái do vòi phun động cơ bị lỗi

Blue Origin hiện đã có lời giải thích cho sự cố tăng áp đã cắt ngắn chuyến bay của New Shepard vào tháng 9 năm ngoái. Công ty của Jeff Bezos đã xác định rằng “sự cố cấu trúc nhiệt” trong vòi động cơ của tên lửa NS-23 là nguyên nhân. Nhiệt độ hoạt động của vòi tăng cao hơn dự kiến ​​sau khi thay đổi thiết kế hệ thống làm mát, tạo ra sự mệt mỏi làm sai lệch lực đẩy và kích hoạt hệ thống thoát hiểm của phi hành đoàn.

Các kỹ sư đã thực hiện “các hành động khắc phục” bao gồm thiết kế lại buồng đốt và điều kiện vận hành. Blue Origin cũng đã điều chỉnh thiết kế vòi phun để cải thiện tính toàn vẹn cấu trúc của nó. Blue Origin cho biết viên nang không bị hư hại và sẽ bay trở lại.

Công ty cho biết họ hy vọng sẽ sớm nối lại các chuyến bay, nhưng chưa cung cấp ngày chính xác. Nó dự định khởi động lại các hoạt động bằng cách bay lại tải trọng nghiên cứu từ nhiệm vụ bị hủy bỏ. Cục Hàng không Liên bang phải chấp nhận các phát hiện về sự cố trước khi Blue Origin có thể tiếp tục.

Có rất nhiều áp lực đối với Blue Origin trong việc giải quyết các vấn đề. Công ty gần đây đã nhận được hợp đồng của NASA để thực hiện một sứ mệnh khoa học tới sao Hỏa bằng cách sử dụng tên lửa New Glenn chưa phóng của mình và đang thúc đẩy một thỏa thuận về tàu đổ bộ mặt trăng. Blue Origin có thể chứng minh rằng tên lửa của mình đáng tin cậy càng sớm thì Blue Origin càng sớm có thể đảm bảo an toàn cho các khách hàng bao gồm chính phủ và khách du lịch vũ trụ.

Các đối thủ đang phải đối mặt với những vấn đề của riêng họ. Tên lửa in 3D đầu tiên của Thuyết Tương đối Không gian đã không đạt được quỹ đạo vào đầu tháng này. Trong khi đó, SpaceX vẫn chưa khai hỏa thành công tất cả các động cơ của Starship cùng một lúc. Đó là chưa kể những vấn đề trong quá khứ như thất bại của Rocket Lab. Chuyến bay vào vũ trụ tư nhân vẫn còn khó khăn và Blue Origin chỉ là minh chứng mới nhất cho thực tế đó.

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc