Amazon sẽ sa thải thêm 9.000 nhân viên trong vài tuần tới

Amazon có thể đang mở rộng phạm vi sa thải. Giám đốc Amazon Andy Jassy đã gửi một bản ghi nhớ cho nhân viên cho biết công ty sẽ cắt giảm thêm 9.000 việc làm trong “vài tuần tới”. Theo thông báo, việc cắt giảm chủ yếu sẽ ảnh hưởng đến Twitch, các bộ phận quảng cáo và điện toán đám mây như Amazon Web Services. Giám đốc điều hành cũng cảnh báo rằng việc cắt giảm cuối cùng có thể sẽ không được hoàn tất cho đến giữa đến cuối tháng 4 và Amazon sẽ không thông báo cho những người lao động bị ảnh hưởng cho đến thời điểm đó.

Jassy cho biết việc sa thải mở rộng tuân theo “giai đoạn thứ hai” của kế hoạch hoạt động tập trung vào việc cắt giảm chi phí. Jassy cho biết thêm, một số nhóm chưa sẵn sàng cho đợt thông báo sa thải đầu tiên vào tháng 11 và công ty muốn công bố các quyết định sớm để cung cấp thông tin “càng sớm càng tốt”. Nhà bán lẻ trực tuyến hứa hẹn sẽ trả trợ cấp thôi việc, bảo hiểm y tế chuyển tiếp và giúp tìm việc làm ở nơi khác.

Amazon đã xác nhận sự tồn tại của bản ghi nhớ với Engadget sau một báo cáo của CNBC. Như trước đây, Jassy cho rằng việc cắt giảm là do “nền kinh tế không chắc chắn” và những nghi ngờ kéo dài về hiệu suất trong tương lai gần. Giám đốc điều hành tuyên bố rằng công ty muốn trở nên “tinh gọn hơn” trong khi vẫn có đủ nguồn lực để đầu tư vào những trải nghiệm tốt hơn.

Có tin đồn công ty sẽ sa thải 10.000 nhân viên vào mùa thu năm ngoái, nhưng công ty đã thông báo sẽ cắt giảm 18.000 việc làm vào tháng Giêng. Vào thời điểm đó, hầu hết các đợt cắt giảm tập trung vào bán lẻ và tuyển dụng. Năm ngoái, Amazon đã đóng cửa một số cửa hàng vật lý và giải thể một số đơn vị kinh doanh. Mặc dù thương hiệu được hưởng lợi từ việc chuyển sang mua sắm trực tuyến ở đỉnh điểm của đại dịch COVID-19, nhưng nó phải đối mặt với sóng gió khi mọi người quay trở lại thói quen trước đại dịch.

Amazon không phải là công ty công nghệ lớn duy nhất tuyên bố sa thải nhân viên trong năm nay, hay thậm chí là công ty duy nhất lên kế hoạch cắt giảm sâu hơn. Meta cho biết trong tháng này họ sẽ sa thải thêm 10.000 công nhân sau khi cắt giảm 11.000 vị trí vào mùa thu. Tuy nhiên, Amazon hiện đang cắt giảm mạnh hơn nhiều công ty khác. Điều đáng chú ý là Twitch là một phần của việc sa thải. Dịch vụ phát trực tiếp phát triển mạnh trong giai đoạn đầu của đại dịch, nhưng Streamlabs và Stream Hatchet ước tính rằng lượng người xem đã giảm đều đặn kể từ mùa xuân năm 2021. Nói một cách đơn giản, không có nhiều nhu cầu về Twitch như khi mọi người bị mắc kẹt ở nhà.

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc