3 điều cần biết trước khi xây dựng một chiếc PC kiểu dáng nhỏ

Bạn có thể trải qua quá trình xây dựng trực tiếp marathon nếu bạn muốn xem từng phút tuyệt vời của hành động xây dựng PC và bạn nên chắc chắn hãy xem video đầy đủ về những suy nghĩ của Adam sau khi sử dụng người khổng lồ nhỏ bé của anh ấy trong vài tháng. Nhưng nếu bạn có một lịch trình cần lưu giữ, thì đây là một số điều quan trọng nhất rút ra từ kinh nghiệm của Adam.

Quản lý cáp là một rắc rối

Quản lý cáp có thể là phần phức tạp nhất của bất kỳ bản dựng PC để bàn nào, ngay cả trên một máy có kích thước đầy đủ. Khi bạn đang xây dựng một máy tính chơi game chỉ lớn hơn một hộp đựng giày, đó có thể là một cơn ác mộng. Sau khi nghe thấy “bzzzzzz” của người hâm mộ đang cào dây cáp và vật lộn để đóng các tấm bản lề thời trang của vỏ Lian-Li trong bản dựng trực tiếp, Adam quyết định đã đến lúc phải tổ chức lại một cách triệt để.

Sau nhiều giờ thử nghiệm và mày mò theo đúng nghĩa đen, anh ấy đã kết thúc với một bản dựng hoàn chỉnh với nhiều giải pháp cho người hâm mộ trong AIO và card đồ họa. Điều đó đã không đến mà không có một số thỏa hiệp. Anh ấy đã phải tháo mọi dây cáp không cần thiết (bao gồm cả việc tháo rời cổng USB-C khỏi bảng điều khiển phía trước!) Và nhét tất cả những thứ bị lỏng vào các hốc nhỏ của vỏ mà không thể nhìn thấy từ bên cạnh. Đạo đức của câu chuyện: Hãy chuẩn bị dành nhiều thời gian cho việc quản lý cáp với một chiếc PC kiểu dáng nhỏ và tìm kiếm một vài giải pháp độc đáo.

Bạn không cần phải hy sinh hiệu suất

Trong quá trình thử nghiệm kết hợp Ryzen 5-RTX 3070 trong một chiếc hộp nhỏ, Adam đã rất ngạc nhiên khi thấy rằng không thực sự có hiệu suất để đẩy tất cả phần cứng đó vào một không gian nhỏ. Miễn là nó được thông gió tốt – và với các tấm lưới lớn, chắc chắn là vỏ Q58 – bạn có thể chơi các trò chơi 3D cường độ cao chỉ với một vài độ trên màn hình nhiệt độ của bạn.

Adam không bao giờ chạm vào vùng nguy hiểm về mặt nhiệt độ, ngay cả khi anh ấy đổi sang một thẻ GeForce RTX 3080 mạnh mẽ hơn. Anh ấy đang nhắm đến độ phân giải 4K và 60 khung hình / giây để phát trên TV của mình, vì vậy những người muốn tốc độ khung hình thậm chí cao hơn trên màn hình “esports” điên rồ có thể được phục vụ tốt hơn bởi một bản dựng PC thông thường hơn. Nhưng những người khác có thể có một bản dựng nhỏ hơn, giả sử họ không cần thêm không gian để mở rộng PCIe hoặc ổ cứng lớn.

Tiếng ồn của quạt hơi cao

Tương tự như việc bạn không thể chế tạo một chiếc ô tô chở 12 người và có thể đạt được quãng đường 10 giây một phần tư dặm, bạn không thể chế tạo một chiếc PC để bàn làm được mọi thứ. Mặc dù bản dựng SFF của Adam có thể xử lý khá nhiều thứ (ngoại trừ kết nối USB-C ở mặt trước), nhưng nó đi kèm với một số thỏa hiệp. Việc làm mát tất cả các bộ phận có công suất cao ở gần đòi hỏi phải có nhiều luồng không khí và với những chiếc hộp cỡ pint, không có chỗ cho việc giảm âm.

Kết quả: Việc xây dựng SFF của Adam là một gã nhỏ ồn ào. Mặc dù chắc chắn có thể tạo ra những chiếc PC vừa nhỏ vừa yên tĩnh, nhưng chúng tôi thực sự không có khả năng làm điều đó đối với một thứ có thể chơi các trò chơi 3D cao cấp, thiếu các giải pháp làm mát bằng chất lỏng cực kỳ phức tạp. Có lẽ. Rất tiếc, ngay cả máy chơi game – hiện đang trở nên lớn hơn bản dựng SFF trung bình, chạy trên một số phần cứng giống nhau! – cần một số làm mát tích cực khá mạnh.

Tất cả những thông tin chi tiết này có thể hữu ích nếu bạn đang tiến hành xây dựng hệ số hình thức nhỏ mà không có bất kỳ kinh nghiệm nào. Nhưng cho dù bạn là người mới hay tay cũ, bạn sẽ không thể bỏ qua hướng dẫn xây dựng hệ thống từng bước của PCWorld trước khi bắt đầu sử dụng tua vít. Và hãy nhớ đăng ký kênh YouTube của PCWorld để có thêm nhiều video như thế này (và nhiều hơn nữa).

Michael là một cựu nhà thiết kế đồ họa, người đã xây dựng và chỉnh sửa máy tính để bàn lâu hơn những gì anh ấy quan tâm. Sở thích của anh ấy bao gồm âm nhạc dân gian, bóng đá, khoa học viễn tưởng và salsa verde, không theo thứ tự cụ thể nào.

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc